Đèn gỗ thả trần

Mục lục nội dung

  1. Đèn gỗ thả trần là gì?
  2. Thông số của đèn gỗ thả trần
  3. Chức năng của đèn gỗ thả trần
  4. Ưu điểm của đèn gỗ thả trần
  5. Nhược điểm của đèn gỗ thả trần
  6. Quy trình sản xuất đèn gỗ thả trần
  7. Những lưu ý về đèn gỗ thả trần

Đèn gỗ thả trần là gì?

Đèn gỗ thả trần là đèn chiếu sáng kết hợp trang trí với các đặc tính sau:

Thông số của đèn gỗ thả trần

Đèn gỗ thả trần có nhiều kích thước khác nhau. Vì được làm thủ công là chính nên giới hạn trên của đèn có thể đạt ở kích thước lớn đến rất lớn. Tùy vào từng kiểu mẫu cụ thể và loại gỗ cần sử dụng sẽ quyết định đến giới hạn kích thước nhỏ nhất và lớn nhất của mẫu đèn gỗ đó.

Đèn gỗ thả trần được làm từ gỗ tự nhiên (gỗ thịt) hoặc gỗ nhân tạo (gỗ công nghiệp). Gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến để sản xuất đèn thường là gỗ sồi, gỗ thông, gỗ hương, gỗ veneer sồi… Gỗ nhân tạo được sử dụng phổ biến để làm nguyên liệu sản xuất đèn thường là gỗ plywood veneer thông, gỗ mdf – hdf, gỗ cao su ghép… Với những đèn được làm từ gỗ nhân tạo thường có kiểu dáng nghệ thuật và hiệu ứng chiếu sáng độc đáo tạo cảm giác cuốn hút. Với những đèn được làm từ gỗ tự nhiên thường có kiểu dáng hiện đại và đơn giản tạo cảm giác gần gũi thân quen.

Đèn gỗ thả trần thường có màu sắc tự nhiên của gỗ là vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Đối với những mẫu đèn giữ lại màu sắc tự nhiên của gỗ thường được sơn phủ một lớp PU mờ bên ngoài. Lớp sơn PU mờ này còn có tác dụng tăng cường khả năng chống mối mọt và ẩm mốc cho đèn. Bên cạnh đó, đèn gỗ thả trần còn được sơn theo yêu cầu với các màu sơn phổ biến như nâu đen, nâu cánh dán, trắng ngà, xanh biển…

Chức năng của đèn gỗ thả trần

Cũng như các loại đèn trang trí khác, đèn gỗ thả trần có hai chức năng chính là cung cấp ánh sáng và làm vật trang trí. Khả năng chiếu sáng của đèn phụ thuộc vào hình dáng của đèn và thông số của hệ thống chiếu sáng bên trong. Đèn có kiểu dáng đơn giản thường có khả năng thoát sáng tốt phù hợp lắp đặt ở các vị trí cần ánh sáng hơn cần hiệu ứng. Đèn có kiểu dáng phức tạp nhiều chi tiết thường có hiệu ứng chiếu sáng độc đáo phù hợp lắp đặt ở các vị trị cần hiệu ứng ánh sáng để trang trí là chính.

Hệ thống chiếu sáng bên trong đèn là bộ phận cung cấp ánh sáng cho đèn. Việc thay đổi thông số của hệ thống này bao gồm thay đổi công suất, nhiệt độ màu, công nghệ chiếu sáng… sẽ làm thay đổi khả năng chiếu sáng của đèn.

Ví trị lắp đặt và cao độ của đèn có ảnh hưởng đến hiệu ứng ánh sáng mà đèn tạo ra. Khi được lắp ở các vị trí sát trần hoặc sát tường, đèn thường có hiệu ứng rõ nét hơn bởi ánh sáng phát ra từ đèn gặp vật cản gần sẽ phản xạ rõ nét hơn.

Ưu điểm của đèn gỗ thả trần

Đèn gỗ thả trần có nhiều ưu điểm, trong đó nổi bật có thể kể đến các ưu điểm sau:

Đèn có nhiều kiểu dáng mang phong cách hiện đại hoặc nghệ thuật phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

Đèn được sản xuất chủ yếu là thủ công nên trên cùng một mẫu có thể có nhiều kích thước khác nhau cho bạn lựa chọn.

Đèn được sản xuất từ gỗ thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe cũng như có tuổi thọ độ bền cao theo thời gian.

Hệ thống chiếu sáng của đèn bao gồm những thiết bị điện phổ biến được sử dụng rộng rãi nên dễ dàng để thay thế sửa chữa. 

Nhược điểm của đèn gỗ thả trần

Bên cạnh những ưu điểm, thì đèn gỗ thả trần cũng tồn tại những nhược điểm, trong đó có thể kể đến:

Đèn gỗ thả trần được làm từ gỗ nên không phù hợp để lắp đặt ở những vị trí chịu tác động trực tiếp của nắng mưa. Việc lắp đặt đèn gỗ thả trần ở các vị trí ngoài trời không có vật che chắn sẽ làm tuổi thọ và ngoại hình của đèn xuống cấp nhanh.

Đèn gỗ thả trần được kết cấu từ các chi tiết nhỏ hoặc mỏng làm từ gỗ nên dễ gãy nứt khi bị tác động mạnh như rơi rớt hay va chạm. Điều này làm cho việc vận chuyển và lắp đặt đèn gỗ trở nên khó khăn hơn.

Quy trình sản xuất đèn gỗ thả trần

Để tạo ra một chiếc đèn gỗ thả trần hoàn chỉnh, quy trình sản xuất thường bao gồm các công đoạn sau:

Tạo file theo hình dáng và kích thước được yêu cầu. Quá trình tạo file có thể được thực hiện qua phần mềm máy tính hoặc vẽ tay trên giấy.

Lựa chọn nguyên liệu đầu vào phù hợp với kiểu dáng và yêu cầu bao gồm loại gỗ (gỗ tự nhiên hay gỗ nhân tạo) và hệ thống đèn điện chiếu sáng.

Tiến hành cắt gỗ bằng máy cnc hoặc máy cưa gỗ. Thành phần chi tiết sau khi được cắt sẽ được chà nhám làm nhẵn sau đó lắp ráp và liên kết lại với nhau.

Sau khi đèn được lắp ráp từ các thành phần chi tiết lại với nhau sẽ được chuyển sang giai đoạn phun sơn PU hoặc sơn màu theo yêu cầu.

Bước tiếp theo là lắp đặt hệ thống đèn điện vào đèn và test tính năng chiếu sáng cùng một số tiêu chí an toàn khác trước khi đóng gói và phân phối.

Những lưu ý về đèn gỗ thả trần

Để sử dụng đèn gỗ thả trần hiệu quả và an toàn, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

Không nên sử dụng đèn gỗ để lắp đặt ở các vị trí ngoài trời mà không có sự che chắn nắng mưa. Các vị trí chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa không chỉ gây mất an toàn cho hệ thống điện của đèn mà còn làm kết cấu và màu sắc cùng độ bền của đèn xuống cấp nhanh chóng.

Đèn gỗ có kích thước càng lớn thì trọng lượng càng lớn, cần chú ý đến khả năng chịu tải trọng của điểm neo nơi đèn được treo thả. Đèn được làm từ gỗ tự nhiên thường có trọng lượng nặng hơn đèn được làm từ gỗ nhân tạo. Trần thạch cao có khả năng chịu tải trọng yếu hơn trần gỗ hoặc trần bê tông. Dựa vào kích thước đèn, kết cấu điểm neo (điểm treo) để tiến hành gia cố và lắp đặt một cách an toàn nhất.

Nếu sử dụng đèn ở các vị trí có sự hiện diện thường xuyên của con người như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, văn phòng làm việc thì nên ưu tiên các loại đèn được làm từ gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo cao cấp. Vì gỗ nhân tạo cao cấp đạt chuẩn an toàn và được kiểm định trước khi phân phối ra thị trường. Gỗ nhân tạo có sử dụng các hóa chất kết dính và các chất bảo quản chống mối mọt nên cần được kiểm soát cẩn thận. Gỗ nhân tạo giá rẻ thường có nguồn gốc không rõ ràng, sử dụng các hóa chất kết dính và bảo quản không an toàn hoặc vượt mức an toàn và không được kiểm định trước khi phân phối ra thị trường. Gỗ nhân tạo giá rẻ có thể âm thầm phân giải ra các chất độc hại, nhất là khi gặp môi trường nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt.

Đèn gỗ thả trần giá rẻ thường được sản xuất từ gỗ nhân tạo có chất lượng kém, không rõ nguồn gốc nên độ an toàn sức khỏe và độ bền không cao. Chỉ nên sử dụng đèn thả trần giá rẻ tại các khu vực không có sự hiện diện thường xuyên của con người cũng như không yêu cầu thời gian tuổi thọ lâu.

Hệ thống điện đèn chiếu sáng của đèn cũng là yếu tố cần được quan tâm. Hệ thống đèn điện cao cấp có tuổi thọ cao và an toàn về điện tốt hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn có ảnh hưởng đến đôi mắt và làn da khi tiếp xúc trong thời gian dài. Nhiệt độ màu và bước sóng của ánh sáng là những yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của con người. Vì vậy, khi sử dụng đèn gỗ thả trần tại các vị trí có sự hiện diện thường xuyên của con người, bạn nên lưu ý về những điểm trên để chọn được loại đèn phù hợp nhất.

1 2 3 4
    [4 Trang]

Keywords: Đèn gỗ thả trần

# Đèn gỗ thả trần

Zalo